Hiện nay có các phương pháp gia công mica nào phổ biến

Mica là vật liệu tự nhiên với nhiều đặc điểm nổi bật trong sử dụng vì thế được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên để tạo thành phẩm được đồ dùng từ mica, tấm mica thông thường thì quá trình gia công mica là quá trình phải trải qua. Vậy để gia công được mica thì những phương pháp nào được sử dụng hiện nay?

Hiện nay có hai phương pháp gia công mica được sử dụng chủ yếu là phương pháp thủ công với máy móc đơn giản và phương pháp công nghệ cao máy móc hiện đại.

Phương pháp gia công mica thủ công

Trước khi phát triển công nghệ thì những phương pháp gia công mica thủ công được sử dụng đầu tiên. Các dụng cụ để gia công tấm mica thủ công là dao cắt hay dùi, đục đơn giản. Phương pháp thủ công tốn nhiều sức lực và chỉ thường sử dụng cho các tấm mica nhỏ, kích thước không lớn, đồ dùng thiết kế đơn giản.
 
Cắt mica bằng dao
 
Các loại dao cắt, dùi đục thường cắt không có độ chính xác tuyệt đối mà thường bị xiên xẹo nếu người cắt không đủ lực, không có sự chuyên nghiệp về tay nghề. Đồng thời, vết cắt thường có độ xù xì, ít mượt nếu tấm mica càng dày. Thời gian để gia công mica bằng phương pháp thủ công cũng dài hơn, tốn sức hơn.

Xem thêm: Có những phương pháp gia công kệ mica nào 

Phương pháp gia công mica bằng máy móc

Các loại máy cắt, xay, uốn thông thường được sử dụng điện, thường dạng cầm tay được áp dụng thay thế phương pháp thủ công với tấm mica lớn hơn nhưng vẫn khá khó khăn và ít hiệu quả trong tiết kiệm thời gian, công sức. Bởi vì máy gia công mica thông thường sẽ phải dùng lực nhiều, lực cắt của máy mạnh, khó điều khiển hơn nên việc sử dụng cắt cũng có khả năng không chuẩn xác theo thiết kế cao, dễ nứt vỡ tấm nguyên liệu.
 
 
Cắt khắc mica laser

Hiện nay, máy cắt, uốn...gia công mica đã được cải tiến nhiều hơn với các loại máy công suất lớn, thiết kế tự động là các loại máy cnc hiện đại, sử dụng tia laser, tia plama với lực mạnh hơn. Việc điều khiển máy cnc tự động cũng không tốn sức, có thể cắt khắc uốn mica theo nhiều hình thức, tấm dày mỏng khác nhau. 

Phương pháp gia công mica cnc áp dụng giúp tăng hiệu suất gia công, tiết kiệm thời gian và công sức của người thợ, dễ dàng đáp ứng những yêu cầu tấm mica khác nhau với đồ dùng phức tạp, nét cắt không bị xù xì và có độ chuẩn xác cao.  Đây là phương pháp gia công mica hiện đại được các công ty mica áp dụng nhiều nhất hiện nay, đáp ứng nhu cầu sản xuất số lượng lớn đồ dùng mica tại các nhà xưởng.
 
Theo vinachali.com